เรื่องของเก๊าท์

มารู้จักกับเก๊าท์

โรคเก๊าท์ เป็นโรคปวดข้อเรื้อรังประเภทหนึ่งที่มักพบโดยประมาณ 2-4 คน ใน 1,000 คน จัดเป็นโรคซึ่งสามารถเจอได้ตั้งแต่เด็ก แต่ว่าส่วนมากจะเจอในผู้ชายอายุ 30-40 ปี ขึ้นไป โดยที่เพศชายได้โอกาสเป็นโรคเก๊าท์มากยิ่งกว่าเพศหญิงถึง 10 เท่า ยิ่งแก่ขึ้นช่องทางที่จะเป็นโรคนี้ก็เยอะขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย ส่วนในหญิงหากเจอก็ชอบเป็นสตรีหลังวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว

โดยธรรมดามักกำเนิดกับข้อเพียงแต่ข้อเดียว ในบางครั้งบางทีอาจกำเนิดกับหลายข้อได้พร้อมเพียงกันก็ได้ แม้กระนั้นข้อที่พบบ่อยเยอะที่สุดเป็น นิ้วหัวแม่โป้งเท้า นับว่าเป็นโรคข้ออักเสบที่พบได้มากในประเทศไทย

เก๊าท์เป็นอย่างไร?

เก๊าท์นั้นถือว่าเป็นโรคข้ออักเสบจากการมีปริมาณระดับของกรดยูริกในเลือดสูง ในคนธรรมดาทั่วๆไปถึง จะได้รับสารพิวรีนมากมายหรือร่างกายมีการสร้างกรดยูริกมากมาย แต่ว่าไตของพวกเราก็สามารถขับกรดยูริกส่วนเกินออกมาได้ ร่างกายก็เลยรักษาสมดุลของกรดยูริกไว้ได้ แต่ว่าสำหรับผู้ที่มีความผิดพลาดหรือไตขับกรดยูริกได้ลดลง ก็จะก่อให้มีกรดยูริกคั่งอยู่ภายใน

ร่างกายมากมายเปลี่ยนไปจากปกติ ก็เลยมีการกลายเป็นผลึกสะสมอยู่ตามข้อ ผิวหนัง ไตและก็อวัยวะอื่นๆได้จนกระทั่งกำเนิดเป็นโรคเก๊าท์

ลักษณะของเก๊าท์

ระยะข้ออักเสบฉับพลันมีข้อบวม แดง รวมทั้งร้อนอย่างเห็นได้ชัด ในบางรายอาจมีไข้หรืออาการหนาวสั่นร่วมด้วย ข้อที่มักพบเป็น ยาสลายยูริค แล้วก็ข้อเท้า ในระยะต้นข้อจะอักเสบเพียงแต่ 3-10 วัน รวมทั้งบางทีอาจหายไปได้