สถานการณ์โควิดระลอกใหม่อาจทำให้ความต้องการบ้านมือสองลดลง

เนื่องจากสถานการณ์โควิดระลอกใหม่กลายเป็นปัจจัยที่ต้องมีการแข่งขันและทำสงครามเกี่ยวกับราคาบ้านมือหนึ่ง ดังนั้นจึงอาจจะยังไม่ใช่เวลาที่ดีของบ้านมือสองในขณะนี้ ประกอบกับได้มีมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอน จดจำนอง หรือลดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งให้สิทธิประโยชน์เฉพาะบ้านมือหนึ่งเท่านั้น จึงทำให้ไม่มีอะไรเป็นปัจจัยบวกสำหรับตลาดบ้านมือสองนั่นเอง

เพราะการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองเราจำเป็นจะต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความพิถีพิถันในการตรวจสอบ และเอกสารต่างๆ ที่ต้องเตรียม แน่นอนว่าบ้านมือสองจะมีราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่งในทำเลเดียวกัน เนื่องจากเป็นบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และมีค่าเสื่อมสภาพอื่นๆ อีกมากมาย เลยทำให้บ้านมือสองมีราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง

และยิ่งบ้านมือสองที่อยู่นานเท่าไหร่ ราคาบ้านก็จะยิ่งถูกลงเรื่อยๆ บ้านมือสองที่ดีคือเราสามารถตรวจสอบทุกรายละเอียดก่อนซื้อได้ ก็จะทำให้ผู้ซื้อสามารถประเมินสภาพบ้านได้ เนื่องจากบ้านมือสองส่วนใหญ่จะมีวัสดุที่ดีมีคุณภาพกว่าบ้านมือหนึ่ง ในแง่ของความแข็งแรงทนทานมากกว่าบ้านมือหนึ่ง หากผู้ซื้อทำการเปรียบเทียบกันหลายๆ หลังก็จะสังเกตจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

หากใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสองอยู่ล่ะก็ จะต้องตัดสินใจให้ดี เริ่มตั้งแต่สำรวจบ้านจริง และสภาพแวดล้อมโดยละเอียด เพราะบ้านเป็นสิ่งที่เราต้องอยู่อาศัยอยู่ไปนานๆ ดังนั้นการได้บ้านมือสองราคาถูก แต่สภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ ก็อาจจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่จะเสี่ยงซื้อ